Cuộc thi "Ngày sáng tạo Việt Nam" được tổ chức mỗi năm một lần kể từ 2003.

Năm 2010, "Ngày sáng tạo Việt Nam" có chủ đề "Biến đổi khí hậu" và được Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Các nhà đồng tài trợ là Đại Sứ quán Đan Mạch, Bộ Phát triển Quốc tế (Vương quốc Anh), Đại Sứ quán Phần Lan, Chương trình Phát triển Quốc tế Mỹ, Tổ chức phát triển Pháp (AFD) và Cơ quan phát triển New Zealand (NZaid).
  
Tham gia cuộc thi có 262 đề án đến từ mọi miền đất nước. Tất cả đều hướng tới những giải pháp phòng chống, ứng phó với tác động của Biến đổi Khí hậu - mối hiểm hoạ toàn cầu.

Đề án "Truy tìm Dấu vết Carbon" được:
xây dựng và gửi dự thi. Đối tượng truyền thông của "Truy tìm Dấu vết Carbon" là trẻ em lứa tuổi học sinh tiểu học. Đề án có 5 sản phẩm: 
  • "Thám tử Cò trắng truy tìm Dấu vết Carbon" - Truyện tranh;
  • Website: www.dauvetcarbon.com;
  • 4 TC Clips "Truy tìm Dấu vết Carbon" phát sóng trên O2 TV;
  • Các hoạt động "Cuối tuần Xanh" tổ chức tại các công viên, vườn hoa của Hà Nội;
  • Hoạt động ngoại khoá về Biến đổi Khí hậu tại một số trường tiểu học của Hà Nội.
Qua vòng sơ khảo có 61 đề án được chọn vào vòng trong. Tháng 5/2010, vòng chung khảo được tổ chức và Ban giám khảo đã chọn ra 30 đề án trúng giải và trao tài trợ.
"Trái đất" với "Tấm chăn Khí quyển"
Một cách giải thích dễ hiểu về "Hiệu ứng nhà kính" cho học sinh tiểu học

Đề án "Truy tìm Dấu vết Carbon" - Mã số P48 là một trong số 30 đề án đoạt giải cuộc thi này với số tiền tài trợ là 270.000.000 VND  và là đề án được Tổ chức phát triển Pháp (AFD) chọn cấp tài trợ trực tiếp. Ngày 6/5/2010, Lễ trao giải VID 2010 được tổ chức long trọng tại Hội trường Văn Miếu, KS Horizon, Cát Linh, Hà Nội.
 Những khuôn mặt rạng rỡ ngày trao giải