Cập nhật lúc 01/11/2010 20:08:59
Học bơi với Archimedes?
Khi một vật rơi xuống nước, vật đó sẽ bị nước đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần nước mà vật đó chiếm chỗ. Đó là nội dung định luật Ác-si-mét mà nhiều người đã được học hồi nhỏ. Vì bị nước đẩy lên, nên khi bị nhúng trong nước, vật đó sẽ nhẹ hơn khi ở trên cạn.

Vậy khi rơi xuống nước, bạn sẽ bị nước đẩy lên, chứ không phải bị dìm xuống. Người chìm vào nước càng sâu, sẽ bị đẩy lên càng nhiều, và càng nhẹ đi. Nếu chìm trong nước tới thắt lưng, người ta chỉ còn nặng ~50% so với trên cạn. Còn khi nước ngập tới cổ, trọng lượng chỉ còn bằng 10% lúc trên cạn.

Hình dưới giúp bạn biết bạn còn nặng bao nhiêu khi từng phần, từng phần cơ thể chìm xuống nước. 

Phần trăm trọng lượng cơ thể nhẹ đi khi cơ thể chìm dần vào nước  
  Nguồn ảnh: physicaltherapi.com


Theo hình vẽ, một người nặng 50 - 70kg, khi nước ngập tới cổ, sẽ chỉ còn nặng 5 - 7kg. Nếu chìm hẳn vào nước, người đó sẽ nặng bao nhiêu? Có lẽ chỉ còn ~ 2 - 3kg thôi.

Ở trạng thái mất trọng lượng này, việc nâng đầu lên khỏi mặt nước để thở không đòi hỏi nhiều lực. Chỉ một cái khoát tay, hoặc một cú đạp chân nhẹ nhàng là đầu nhô lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên, bạn phải giữ cho thân người thẳng trong nước thì việc nhô đầu khỏi mặt nước mới dễ dàng, nếu nằm ngiêng, nằm xiên, sẽ tốn nhiều lực hơn. Học bơi với trí khôn là thế.

Như thế, ở dưới nước, người ta sẽ nhẹ hơn khi ở trên cạn, vậy tại sao bạn sợ chìm? Rõ ràng, đó chỉ là vấn đề tâm lý. "Kỹ thuật E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" rất đơn giản, dễ học và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả 737/2009/QTG là do dựa vào định luật Ác-si-mét giúp người không biết bơi học cách phòng chống chết đuối ngay trên cạn.
 
Trung tâm E-Bơi