Cập nhật lúc 02/12/2011 10:59:43
Cấm dùng đũa một lần
Loại đũa gỗ chỉ dùng một lần bị cấm tại các nhà hàng trong tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc từ hôm nay.Người dân cầm đũa dùng một lần (Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: China Daily)

Ông Zhang Maizeng, phó chủ tịch ủy ban thường trực hội đồng nhân dân tỉnh Thiểm Tây, nói rằng tỉnh muốn cấm đũa dùng một lần bởi chúng gây lãng phí gỗ và tre. Vì thế việc sử dụng đũa dùng một lần với mục đích thương mại sẽ bị cấm từ hôm nay, China Daily đưa tin.

"Những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và nước giải khát sẽ bị phạt từ 500 tới 2.000 nhân dân tệ (80 tới 320 USD) nếu vi phạm quy định. Chủ nhà hàng nhỏ sẽ bị phạt từ 50 tới 200 nhân dân tệ nếu họ cung cấp đũa dùng một lần cho khách", thông báo của tỉnh Thiểm Tây nêu rõ.

Anh Zheng Mingju, một nhân viên văn phòng của một công ty phần mềm trong khu công nghiệp Tây An, nói rằng anh hoan nghênh lệnh cấm đũa dùng một lần của tỉnh. Tuy nhiên, Zheng lo ngại lệnh cấm sẽ khiến khách hàng lo ngại về điều kiện vệ sinh của các nhà hàng.

Một chủ nhà hàng giấu tên tại Thiểm Tây nói rằng đũa dùng một lần giúp ông giảm chi phí lao động do không ai phải rửa chúng. "Tôi chỉ phải chi 3 nhân dân tệ để mua 100 đôi đũa dùng một lần. Ngoài ra tôi không phải thuê ai rửa đũa", người này nói.

Phó giám đốc cơ quan thanh tra y tế của thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây tuyên bố ông và các đồng nghiệp sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng đũa dùng một lần sẽ biến mất vĩnh viễn trong các nhà hàng.

Sở Lâm nghiệp, Sở Công Thương thành phố Tây An từng cấm hoạt động sản xuất, bán và sử dụng đũa dùng một lần từ năm 2004. Nhưng sau đó chúng vẫn tiếp tục xuất hiện trên thị trường.
 
Nguồn tin: VnExpress