Cập nhật lúc 29/11/2010 15:05:25
Vòng tuần hoàn của nước
Trưa mùa thu, khí trời mới dễ chịu làm sao! Lâu lắm rồi Thám tử cò trắng mới có được một buổi trưa yên tĩnh, thoải mái. Vừa nghĩ tới đó thì reng... reng… reng…, chuông điện thoại chợt lại vang lên.
- A lô, văn phòng Thám tử cò trắng xin nghe!
- Em chào anh, em là Tý đây ạ.
À, hoá ra là Tý. Buổi trưa mà gọi điện thì chắc là cu cậu có gì khúc mắc muốn hỏi rồi.
- Anh chào Tý. Có việc gì vậy em?
- Hôm nay bọn em lại có tiết học ngoại khoá với các anh chị sinh viên về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, vui lắm anh ạ. Nhưng tiết học ngắn, mà bạn nào cũng muốn hỏi nên còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Các anh chị sinh viên khuyên là cứ về hỏi anh bởi anh còn biết nhiều hơn các anh chị đó.
- À, anh cũng chẳng biết hết đâu, nhưng mà anh sẽ cố gắng.
- Dạ, hôm nay bọn em được học một số cách tiết kiệm xăng dầu, điện, nước. Các anh chị có nói về vòng tuần hoàn của nước, mà em lại chưa thật hiểu nước tuần hoàn thế anh ạ…
- Câu hỏi này rất hay. Nhiều bạn cũng hỏi như Tý. Để anh giải thích nhé:
Hàng ngày, Mặt trời sưởi ấm Trái đất, làm một phần nước trên bề mặt đại dương, sông ngòi ao hồ… biến thành hơi nước bay lên cao rồi ngưng lại thành mây. Rồi Mặt trời cho gió thổi mây đi khắp nơi. Khi bị thổi lên thật cao nhiệt độ sẽ rất lạnh, thế là hơi nước sẽ ngưng lại thành các giọt nước và rơi trở lại mặt đất tạo thành mưa Tý ạ.
- A, em biết rồi. Bọn em vẫn có bài hát “cho em đi làm mưa với, chị gió ơi chị gió ơi..” Nhưng em không thích mưa, mưa ướt hết quần áo, sách vở. Em thích có tuyết hơn.
- Tý ơi, tuyết cũng là một dạng của mưa thôi. Ở những vùng khí hậu lạnh, nước sẽ biến thành tuyết rồi mới rơi trở lại mặt đất. Có những nơi tuyết và băng bao phủ cả hàng triệu triệu năm, như là Bắc Cực và Nam Cực.
- Như vậy là nước bốc hơi bay lên rồi lại rơi xuống…
- Đúng thế đấy Tý ạ! Lúc đầu nước bốc hơi từ biển, từ ao hồ, sông, ngòi… bay lên thành mây rồi lại ngưng tụ thành nước và rồi lại rơi xuống mặt đất. Một phần nước có trong sông hồ ao ngòi, biển, đại dương; một phần ngấm xuống đất tạo ra mạch nước ngầm. Đây chính là vòng tuần hoàn khép kín của nước. Nếu không có nước, trái đất sẽ trở nên cằn cỗi, cây cối héo úa, muôn loài khát khô, sự sống sẽ không thể duy trì. Tý biết không, Do có nước mà Trái đất là nơi duy nhất trong Hệ mặt trời có sự sống chính đấy!
- A, thì ra nước tuần hoàn khép kín là như thế. Nhưng đã là khép kín thì mất đi đâu được mà phải tiết kiệm nước ạ?
- Câu hỏi của em hay lắm, nhưng giờ Tý phải ngủ trưa để chiều còn nữa. Anh sẽ giải đáp cho Tý vào lúc khác nhé.
- Vâng ạ. Cảm ơn Thám tử cò trắng. Cảm ơn anh ạ.
 
Lê Hồng Diệu Linh