Cập nhật lúc 03/11/2010 20:24:10
Khí hậu được tạo ra thế nào?
(Tamnhin.net) - Mẹ không biết rồi. Mặt trời chiếu sáng, làm nước của các đại dương, của sông ngòi, hồ ao bốc lên thành hơi nước, rồi bị mây kéo đi khắp nơi. Khi lên cao gặp lạnh, hơi nước ngưng tụ thành mưa rơi xuống. Mưa to, gió lớn thì thành bão, gây ngập lụt.


- Mẹ ơi hôm nay bọn con đựơc nghe các anh chị sinh viên tình nguyện đến nói chuyện về biến đổi khí hậu suốt buổi chiều đấy mẹ ạ. Có nhiều chuyện, có nhiều phim hoạt hình hay cực ý. Lại còn được chơi bao nhiêu trò chơi nữa…

- Thích nhỉ! Thế Tý kể chuyện cho mẹ nghe đi…   

- Mẹ biết không, các anh chị sinh viên bảo khí hậu và thời tiết được sinh ra từ ông bố Mặt trời và bà mẹ Trái đất…

- Ôi thế thì cái câu :  

Một mẹ sinh được vạn con.
Rạng ngày trốn hết chẳng còn một ai.
Mặt mẹ như hương như hoa.
Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn...


nói về bà mẹ Mặt trăng và ông bố Mặt trời với hàng vạn ngôi sao con là sao Tý nhỉ?

- Con chả biết. Chả thấy các anh chị sinh viên nói thế, chỉ thấy bảo là bố Mặt trời lấy mẹ Trái đất sinh ra con cái là khí hậu và thời tiết.

- Nghe lạ nhỉ! Vậy Tý kể tiếp cho mẹ nghe nào...

- Các anh chị kể, Mặt trời toả sáng sưởi ấm Trái đất, sưởi ấm khí quyển, sưởi ấm các đại dương,… sưởi ấm muôn loài, vậy nên trên Trái đất mới có sự sống, mới có con người và…

- Ơ mà đang kể chuyện Mặt trời và Trái đất sinh ra khí hậu và thời tiết cơ chứ sao lại sưởi ẩm con người?

- Vâng, thì Mặt trời chiếu sáng, sưởi ấm nên ta mới cảm thấy lúc nóng lúc lạnh, lúc mưa lúc gió, lúc bão lụt, lúc hạn hán… Đó là khí hậu và thời tiết đấy thôi, mẹ không hiểu rồi.

- Sưởi ấm thì liên quan gì đến mưa gió, bão lụt…?

- Mẹ không biết rồi. Mặt trời chiếu sáng, làm nước của các đại dương, của sông ngòi, hồ ao bốc lên thành hơi nước, rồi bị mây kéo đi khắp nơi. Khi lên cao gặp lạnh, hơi nước ngưng tụ thành mưa rơi xuống. Mưa to, gió lớn thì thành bão, gây ngập lụt.

- À mẹ hiểu rồi. Mặt trời và Trái đất sinh ra nhiệt độ, mưa bão, ngập lụt… Nhưng còn gió?  

- Các anh chị sinh viên bảo rằng do Mặt trời chiếu sáng Trái đất không đồng đều, chỗ nóng chỗ lạnh nên chố nào nóng thì không khí nhẹ hơn, còn chỗ nào lạnh thì không khí nặng hơn thế là có sự chênh lệch và không khí chỗ nặng đổ tới không khí chỗ nhẹ tạo ra gió…

- Chà Tý của mẹ giỏi quá. Mới học mà đã biết bao điều hay. Nếu Tý không nói thì mẹ chả biết là bố Mặt trời và mẹ Trái đất sinh ra khí hậu và thời tiết đâu.

Thám tử Cò trắng