Cập nhật lúc 20/07/2010 16:15:12


Mục đích trò chơi: Giúp người chơi có khái niệm về “Giờ Trái đất”, một hoạt động tiết kiệm điện được Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới tham gia nhằm giảm tiêu thụ điện, giảm phát thải khí nhà kính, chống tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Dụng cụ: Một ô vuông chia thành 64 ô vuông nhỏ (8x8) với 64 quân cờ được sơn hai mặt hai màu trắng đen khác nhau. Mặt trắng ứng với đèn sáng, mặt đen ứng với đèn tắt đèn. Có thể dùng loại quân cờ trắng và đen của bộ cờ vây, để khỏi phải sơn.

Cách chơi:

a) Lúc bắt đầu chơi, đặt ở 2 quân trắng và đen ở 4 ô trung tâm như hình vẽ:
Người đi trước được chọn bằng cách bốc thăm/tung đồng xu sấp ngửa/oẳn tù tì… Luật chơi là mỗi bên tìm cách ăn (lật để thay đổi màu) quân của đối phương bằng khi chặn được hai đầu quân đối phương bằng quân (trắng/đen) của mình. Bên nào chiếm được hơn 32 ô hơn khi 64 ô bị phủ hết là người thắng cuộc. Nếu quân màu đen (ứng với đèn tắt) nhiều hơn, điện đã được tiết kiệm (Tắt đèn - Giờ Trái đất). Nếu quân màu trắng (ứng với đèn sáng) nhiều hơn - điện đã bị lãng phí. Có thể có 4 bàn cờ để chơi cùng lúc 4 cặp (đội) (8 người chơi) chọn ra 4 đội thắng cuộc, đấu tiếp chọn 2 người thắng cuộc, đấu tiếp chọn đội vô địch;

b) Khi dùng bộ quân trắng và đen của bộ cờ vây, mỗi lần “ăn quân”, thay vì lật màu quân cờ, phải thay quân cờ bị ăn của đối phương bằng quân cờ của mình. Cách này có thuận lợi là dùng luôn quân cờ của cờ vây, nhưng mất thời gian cho việc “ăn quân” bốc quân ra, đặt quân vào.